Hãy viết tiếp trang sử vàng truyền thống!
Đăng Ngày 21-05-2017

VỀ GƯƠNG CỰU HỌC SINH TRƯỞNG THÀNH

HÃY VIẾT TIẾP TRANG SỬ VÀNG TRUYỀN THỐNG!

Nguyễn Nhật Tân – Tổ trưởng Tổ bộ môn Toán

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương những ngày cuối tháng 11 năm 2015. Mặc cho cái se lạnh của tiết trời cuối Thu đầu Đông, trên mỗi gương mặt của thầy và trò nhà trường vẫn ngời lên niềm tự hào! Một không khí sôi nổi, khẩn trương chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường: Từng hàng cây được cắt tỉa gọn gàng, những mảng tường được khoác lên mình một màu sơn mới, từng lớp học được trang trí như chuẩn bị đón người thân đi xa giờ trở lại! Thời gian như trôi đi nhanh hơn, không còn khái niệm giữa ngày và đêm bởi tiếng nhạc, ánh đèn điện vẫn chiếu sáng đến tận khuya cho việc tập luyện những tiết mục văn nghệ chào mừng! Cả trường rộn ràng, náo nức! Rồi những công việc cuối cùng chuẩn bị cho ngày Đại lễ đã được hoàn thành! Cờ, hoa, băng rôn, pa nô, biểu ngữ … những bộ quần áo dân tộc của các em học sinh K41 như ngàn bông hoa khoe sắc, rực rỡ, lung linh trong nắng mới! Từ ngày hôm trước, từng đoàn cựu giáo chức, cựu học sinh tấp nập trở lại trường! Những ánh mắt, những bước chân xúc động, bồi hồi. Những cái ôm, cái bắt tay, những tiếng cười và cả những giọt nước mắt! Sung sướng biết bao sau mấy chục năm xa trường, xa lớp, xa bạn bè, thầy cô nay được gặp lại! Mừng đến ngỡ ngàng khi thấy ngôi trường đơn sơ với những dãy nhà cấp 4 cũ kỹ ngày xưa giờ được thay bằng các tòa nhà cao tầng khang trang, tiện dụng. Thật vui khi thấy lớp học trò hôm nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, không còn khó khăn, thiếu thốn như các khóa học đầu tiên. Những con mắt lệ nhòa khi gặp lại các thầy, các cô ngày nào giờ dáng đi chậm chạp, khi hỏi thăm thấy vắng bóng thầy nọ, cô kia… Thời gian đong đầy kỷ niệm! Buồn, vui, những nụ cười, những cặp mắt rưng rưng… nhưng tất cả đều hướng đến Lễ kỷ niệm thiêng liêng 40 năm ngày thành lập trường!
                 Đúng 9h sáng ngày 13 tháng 12 năm 2015, buổi Lễ chính thức bắt đầu! Một buổi Lễ được tổ chức hoành tráng, chương trình được dàn dựng công phu, các em học sinh K41 tươi tắn trong những tiết mục mang đậm màu sắc văn hóa các dân tộc miền núi! Tham gia buổi Lễ có đầy đủ các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ và học sinh nhà trường. Trên hàng ghế đại biểu là các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các tỉnh, lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ. Trong không khí trang trọng đó, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình – cựu học sinh K3, thay mặt các thế hệ học sinh nhà trường, đọc bài phát biểu. Không khí buổi Lễ như lắng xuống trong niềm xúc động khi nghe đồng chí nhắc lại những kỷ niệm khó quên về tình thầy trò, bè bạn, về bao khó khăn, vất vả phải vượt qua trong những năm đầu nhà trường mới được thành lập, những ân nghĩa mà mỗi học sinh các thế hệ mãi ghi lòng. “Đó cũng là giai đoạn xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc, ai cũng lo cho người thân của mình ở quê nhà biên giới, chiều chiều, đứng dưới loa phóng thanh ngóng tin chiến sự với tâm trạng dao động đến nao lòng, tôi càng cảm nhận và thấm đượm nghĩa tình của thầy cô, bạn bè, bao cố gắng để góp phần xây dựng mái trường vững mạnh như ngày hôm nay!”. Câu nói: “Không có trường Dự bị, chúng ta không có ngày hôm nay!” cũng là lời nhắn nhủ tới mọi học sinh các khóa về đạo thầy trò, về lòng biết ơn đối với mái trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương!

                Một ngày Hội thực sự! Các thế hệ thầy trò gặp gỡ, hàn huyên, chia sẻ! Trong không khí nô nức ấy, chúng tôi không thể quên câu chuyện của đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, cựu học sinh K7 kể lại. Nhớ về những năm tháng học tập và rèn luyện tại trường Dự bị, đồng chí không khỏi bồi hồi nhắc tên các thầy, các cô đã từng giảng dạy, như thầy Nguyễn Văn Vương, Đoàn An Tĩnh… đến các chú quản sinh, bảo vệ như chú Lộc Đức Vuông, chú Nông Văn Tỵ… Cũng qua lời kể, chúng tôi được biết:

                Đồng chí là người con của tỉnh Cao Bằng, quê hương Cách mạng. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, bố là bộ đội, tham gia cách mạng từ những năm kháng chiến chống Pháp, miền đất Đông Khê lịch sử là quê hương của đồng chí. Năm 1979, khi mới 15 tuổi, đồng chí vào học tại trường Cấp 3 Thạch An, cũng là năm chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Đông Khê là địa điểm gần biên giới, trong tiếng pháo đạn ầm trời, đồng chí phải cùng gia đình ngày đêm chạy bộ về xuôi sơ tán. Vất vả, khó khăn, nguy hiểm. Khi chiến tranh kết thúc, trở lại Đông Khê thì nhà cửa, trường học bị phá tan hoang, cậu học trò 15 tuổi phải cùng bạn bè, thầy cô và nhân dân lên rừng chặt cây, cắt lá về dựng lại trường lớp. Dù vất vả, thiếu thốn, nhưng với tinh thần vượt khó, ham học, đồng chí đã tham gia thi Đại học và được vào học tại trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương khóa 7, năm học 1981 – 1982. Một năm học tại trường, ngoài việc hoàn thành chương trình thầy cô giảng dạy, đồng chí còn tự học thêm để thi Quốc gia và đã đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
                Sau khi tốt nghiệp đại học, trở lại Cao Bằng, với tình yêu quê hương tha thiết, đồng chí đã mang tất cả những kiến thức đã học để phục vụ cho công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa của tỉnh. Nhiệt tình, sáng tạo, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đồng chí đã được tín nhiệm lần lượt giữ các chức vụ Bí thư Huyện ủy Nguyên Bình, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Cao Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh và đến năm 2015, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng.
                Trong lần trở lại thăm và tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường, gặp lại thầy xưa, bạn cũ, nhìn ngôi trường giờ sạch đẹp, khang trang, thấy được sự nhiệt tâm, nhiệt huyết của các thầy cô giáo trẻ, chứng kiến sự năng động của thế hệ học sinh hôm nay, đồng chí rất vui mừng, tin tưởng vào sự phát triển của nhà trường. Khi thăm gian hàng của các em bày biện tái hiện lại không khí những phiên chợ vùng cao trong không gian Lễ Hội, đồng chí khen ngợi và không quên nhắc nhở các em càng phải cố gắng học tập, rèn luyện, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước đối với con em đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của nhà trường.
                Nói về tỉnh Cao Bằng, đồng chí cho biết, 95% dân số của tỉnh là người dân tộc thiểu số. Con người Cao Bằng thật thà, chất phác và rất trọng tình người. Học sinh Cao Bằng hiếu học, nhưng điều kiện còn nhiều khó khăn nên việc con em đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh thi đỗ đại học không thể bằng các tỉnh miền xuôi. Nhờ chính sách dân tộc của Đảng, trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương chính là địa chỉ tin cậy để nhân dân tỉnh Cao Bằng gửi gắm con em của mình xuống theo học. Và thực tế, trong 40 năm qua, nhà trường đã bồi dưỡng cho tỉnh Cao Bằng hàng nghìn học sinh để có đủ điều kiện theo học tại các trường Đại học, đây cũng là tỉnh có học sinh học tập tại trường Dự bị với số lượng đông nhất. Rất nhiều vị trí lãnh đạo của các cơ quan tỉnh, các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh hiện nay là cựu học sinh của trường. Ngoài ra, hàng trăm cựu học sinh lập nghiệp trên các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, dù ở trong địa bàn tỉnh hay tại các tỉnh, thành phố khác đều rất trưởng thành. Dù ở đâu, trong mỗi dịp gặp gỡ, các thế hệ học sinh Dự bị không quên nhắc đến mái trường, nhắc đến các thầy, các cô với những tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc. Nhân dân Cao Bằng có lòng tin tuyệt đối vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Trên cương vị công tác của mình, đồng chí cho biết, sẽ động viên con em đồng bào các dân tộc của tỉnh phát huy truyền thống của các lớp cha anh đi trước, quyết tâm học tập, rèn luyện để sau này trở về xây dựng quê hương Cao Bằng ngày càng giàu đẹp.
                Chia tay, hẹn ngày gặp lại, hình ảnh đồng chí Hoàng Xuân Ánh cùng nhiều cựu học sinh thành đạt khác đã được lưu trong cuốn Sổ vàng truyền thống của nhà trường. Sự giản dị, chân tình, tinh thần cố gắng vượt khó vươn lên trong học tập, thành công trong công tác của đồng chí là một nguồn động viên, là một tấm gương để lớp các em học sinh sau này của nhà trường noi theo.
                Thời gian thấm thoắt trôi, mới đó đã hơn 40 năm, từng thế hệ học sinh nhà trường nối bước trưởng thành, sứ mạng lịch sử lại được trao cho lớp trẻ hôm nay! Hãy thổi bùng lên ngọn lửa đam mê, hãy thắp sáng ước mơ, hãy đốt cháy lên niềm khát vọng, thế hệ ngày nay sẽ vững bước trên con đường học tập, sáng tạo, rèn đức, luyện tài, xứng đáng với các thế hệ đàn anh đi trước! Hãy viết tiếp những trang sử vàng truyền thống! Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương mãi mãi là địa chỉ tin cậy, là mái nhà chung ấm áp của tất cả con em đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc!

 

Tin Liên Quan
TÌM KIẾM THÔNG TIN
Thông tin tìm kiếm

Chọn số ĐT tư vấn

Số điện thoại cố định
Số Hotline