Trao cơ hội học tập cho học sinh đồng bào dân tộc

Khánh Huyền
Khánh Huyền 24 Tháng Chín, 2021
Đã cập nhật 8:37 Sáng 06/07/2022
Đọc trong 19 phút

Sáng ngày 24 tháng 09 năm 2021, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương vinh dự được đón đoàn cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) do Đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đồng chí Hầu A Lềnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Trung ương (UBDT) dẫn đầu đến thăm và làm việc. Cùng dự có đồng chí Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; đồng chí Hồ Đại Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Bộ GD&ĐT; Lãnh đạo Ban Dân tộc, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ cùng tập thể Lãnh đạo Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương.

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Dân tộc Trung ương làm việc tại trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Tạo bình đẳng trong giáo dục học sinh dân tộc thiểu số

Trường Dự bị ĐH Dân tộc Trung ương (Việt Trì, Phú Thọ) là trường dự bị đại học Dân tộc đầu tiên của cả nước thực hiện chính sách dân tộc của Đảng trong lĩnh vực giáo dục & đào tạo, là loại hình trường chuyên biệt làm nhiệm vụ tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số có trình độ cao phục vụ sự nghiệp cách mạng ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

 46 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo và từ đây 22.023 học sinh người dân tộc thiểu số vào học các trường Đại học, Cao đẳng trong nước và nước ngoài. Trong đó, có những học sinh thuộc dân tộc rất ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Sila, Clao, La Chí, Lô Lô… và nhiều học sinh là con liệt sỹ Campuchia. Nhiều thế hệ học sinh của trường đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước.

TS. Lê Trọng Tuấn – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường báo cáo với đoàn cán bộ làm việc tại Trường

Báo cáo với đoàn công tác TS. Lê Trọng Tuấn – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trải qua 46 khóa, với trên 22.023 học sinh người dân tộc thiểu số (DTTS) của hơn 28 thành phần dân tộc được bồi dưỡng đến từ hơn 23 tỉnh, thành khác nhau. Hiện nay, Nhà trường có quy mô tuyển sinh hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước với 1.000 học sinh người DTTS được tuyển sinh mỗi năm để tiếp tục bồi dưỡng theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông trước khi phân bổ các em đi học tại các cơ sở giáo dục đại học. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ các lớp học này để bước tiếp vào các trường đại học danh tiếng, qua đó uy tín của Nhà trường ngày càng được nâng cao và khẳng định với con em đồng bào các DTTS.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh ghi nhận và đánh giá cao thành tích của nhà trường đã đạt được trong 46 năm qua. Trong từng giai đoạn lịch sử, có những khó khăn nhất định nhưng nhà trường luôn vượt qua và tạo được nhiều thành tích, kết quả nổi bật;  các thầy cô giáo đã dành sự quan tâm đặc biệt, chăm sóc, tạo ra cơ hội tiếp cận nguồn tri thức, kỹ năng, vốn sống cho con em đồng bào các DTTS. Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục nhất quán và tổng thể. Mô hình các trường dân tộc nội trú, dự bị đại học dân tộc ra đời cũng là để thực hiện và phát huy hiệu quả của chính sách.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Trung ương Hầu A Lềnh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương là ngôi trường có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục trong công tác đào tạo nguồn nhân lực người DTTS. Đồng thời, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Nhà trường trong điều kiện cơ sở vật chất, nguồn kinh phí còn nhiều khó khăn, đã có nhiều cố gắng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với con em đồng bào DTTS.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc

Nền tảng cho sự phát triển

Tại buổi làm việc, TS. Lê Trọng Tuấn – Hiệu trưởng Trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương cho biết: Phát huy truyền thống 46 năm qua, với chủ trương tháo gỡ khó khăn, trao cơ hội học tập cho học sinh đồng bào dân tộc, ngoài việc bồi dưỡng hệ dự bị đại học theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, giai đoạn 1994-2010, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương còn có kinh nghiệm trong đào tạo hệ trung học phổ thông (THPT) khi bảo trợ thành lập trường THPT Dân lập Âu Cơ. Bên cạnh đó, thể theo nhu cầu của các địa phương và nguyện vọng của các bậc phụ huynh, Nhà trường còn mở các lớp bồi dưỡng kiến thức THPT cho học sinh có nhu cầu ôn thi đại học trước kia và hiện tại là ôn thi tốt nghiệp THPT. Từ năm học 2018 – 2019 mở thêm lớp ôn thi tốt nghiệp THPT miễn phí bằng hình thức dạy học trực tuyến cho học sinh người DTTS của các tỉnh miền núi.

Chất lượng bồi dưỡng của nhà trường trong giai đoạn 2015-2020 tiếp tục được khẳng định và nâng cao. Hằng năm, sau khi hoàn thành xong chương trình bồi dưỡng dự bị có gần 50% học sinh tiếp tục dự thi đại học và đã đỗ vào các trường có điểm trúng tuyển cao thuộc khối quân đội, công an, kinh tế, sức khỏe… Riêng năm học 2020-2021, nhà trường có gần 400 học sinh đỗ các trường đại học, trong đó, có gần 200 học sinh có điểm thi từ 27 điểm trở lên. Hiện, nhà trường có quy mô tuyển sinh hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước với 1.000 học sinh. Đặc biệt, trong hai năm học 2019-2020 và 2020-2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã chủ động xây dựng chương trình học liệu, triển khai phương án dạy học trên không gian mạng cho học sinh.

Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Trước yêu cầu phải hoàn thành các chỉ tiêu tuyển sinh, kế hoạch đào tạo, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng đề nghị Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện cho các em trong học tập và rèn luyện; tăng cường phát triển đội ngũ; đổi mới phương pháp dạy và học, đặc biệt trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. Đồng thời, đề nghị Nhà trường có sự chuẩn bị, phương án sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch.

 Với những thành quả đạt được trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm nhiệm vụ được giao, từ 2015 đến nay, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Liên tục được công nhận Tập thể lao động xuất sắc; Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT, tỉnh Phú Thọ, của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Lao động Hạng nhất, Hạng nhì, Hạng ba; Huân Chương Độc Lập hạng ba (năm 2019), qua đó đã góp phần tạo nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số theo tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX tại Hội nghị lần thứ bảy về công tác dân tộc, Nghị quyết 52/NQ-CP ngày 15/6/2016 của Chính phủ về việc đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2020, định hướng đến năm 2030.

Nỗ lực trở thành trường nội trú trọng điểm vùng

Giai đoạn 2020-2030, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đặt mục tiêu trở thành trường nội trú trọng điểm vùng (khu vực phía Bắc), tập trung tạo nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số ở 2 hệ: Hệ THPT chất lượng cao dành cho học sinh thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người, nhóm dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; hệ bồi dưỡng dự bị đại học dân tộc.

Tại buổi làm việc, đại diện Trường Dự bị ĐH Dân tộc Trung ương cũng nêu những khó khăn và đề xuất được tháo gỡ như: Cơ sở vật chất đã cũ cần được tu sửa, mở rộng và được tiếp quản cơ sở vật chất cũ của Trường THPT Chuyên Hùng Vương; trang thiết bị dạy học còn hạn chế, nhiều thiết bị đã sử dụng lâu dẫn đến hỏng hóc; thư viện nhà trường còn nghèo đầu sách; chế độ cho học sinh dân tộc nội trú còn nhiều bất cập, chế độ phụ cấp cho giáo viên còn thấp… cần có sự thay đổi để phù hợp với thực tế.

Đặc biệt, nhằm tháo gỡ khó khăn, trao cơ hội học tập cho học sinh đồng bào dân tộc và đáp ứng yêu cầu đào tạo hiện nay, hệ thống các trường trung cấp, cao đẳng, dự bị đại học, đại học, trong đó có các trường dự bị đại học dân tộc đang bước sang một giai đoạn mới, mà ở đó đòi hỏi phải có sự chuyển mình mạnh mẽ, nhà trường mong muốn được  Bộ GD&ĐT, Ủy ban Dân tộc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện để xây dựng trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương trở thành trường Dự bị Đại học và Dân tộc nội trú trọng điểm vùng.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu trở thành trường trọng điểm vùng của nhà trường nhằm mở rộng quy mô đào tạo,  tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bào dân tộc và miền núi với 2 hệ: Hệ THPT chất lượng cao dành cho học sinh thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người, nhóm dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn và hệ bồi dưỡng dự bị đại học dân tộc theo định hướng nhóm ngành. Nhà trường cũng mong muốn được quan tâm xây dựng, sửa chữa và đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học; bổ sung diện tích đất sử dụng xây dựng trường học khang trang, các chính sách cho giáo viên, viên chức, người lao động, các chính sách cho các em học sinh tiếp tục được quan tâm hơn nữa

Trước những đề xuất của nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn;  Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UB Dân tộc Hầu A Lềnh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh ghi nhận và hứa sẽ cùng nghiên cứu, thảo luận để sớm tham mưu, đề xuất Chính phủ để có những điều chỉnh phù hợp.

Phân tích, trao đổi thêm thông tin về tình hình cũng như mô hình các trường phổ thông dân tộc nội trú hiện nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Trước mắt, cần giải quyết những vẫn đề khó khăn như hạ tầng, sửa chữa cơ sở vật chất, sau đó, cần tính đến bài toàn quy hoạch hệ thống các thường phổ thông dân tộc nội trú để từng bước tháo gỡ những vướng mắc thời gian qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Thời gian tới, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi sẽ góp phần giải quyết những khó khăn, bất cập này. UBDT và Bộ GD&ĐT sẽ có sự phối hợp chặt chẽ, triển khai khảo sát, nghiên cứu để có những đề xuất cụ thể với Chính phủ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị chính quyền các địa phương của tỉnh Phú Thọ quan tâm, tạo điều kiện để các em học sinh tiếp cận, tham gia các hoạt động văn hóa, du lịch của địa phương để các em có thêm kiến thức, kỹ năng và có cơ hội để phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Trong thời gian tới, việc mở rộng mô hình, tăng chức năng nhiệm vụ của các nhà trường cần có sự nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng. Đối với những chính sách không còn phù hợp, Ủy ban Dân tộc sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Chính phủ để điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc Nhà trường rất vinh dự và phấn khỏi khi được đón nhận tình cảm và những món quà ý nghĩa của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao tặng Quỹ Khuyến học của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương 50 triệu đồng, và 2.500 khẩu trang y tế. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng 50 triệu đồng tới Nhà trường để hỗ trợ cho các em học sinh. Đoàn công tác cũng đã đi thăm nơi làm việc của CBVC- NLĐ, khu giảng đường, ký túc xá HSSV và toàn bộ cơ sở vật chất của Nhà trường.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi làm việc của đoàn công tác tại trường Dự bị Đại học Trung ương:

T/h: Minh Toàn – Phòng Quản trị- Đời sống

Chia sẻ bài viết
Để lại bình luận