Lễ Bàn Giao Các Trường Chuyên Biệt Từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Về Trực Thuộc Ủy Ban Dân Tộc – Dấu Mốc Lịch Sử Cho Chặng Đường Mới Của Nhà Trường

Minh Toàn
Minh Toàn 10 Tháng Mười, 2022
Đã cập nhật 11:05 Chiều 10/10/2022
Đọc trong 14 phút

Ngày 08/10, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và UBDT tổ chức Lễ bàn giao các trường chuyên biệt từ Bộ GD&ĐT về trực thuộc UBDT. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì Lễ bàn giao.    

Tham dự Lễ bàn giao có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Nông Quốc Tuấn, Y Vinh Tơr, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh; đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT, Bộ GD&ĐT. Lễ bàn giao có sự tham dự của lãnh đạo các trường chuyên biệt.

Từ trái qua: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thứ trưởng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn.

Bàn giao nguyên trạng các trường chuyên biệt từ Bộ GD&ĐT về UBDT

Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Viết Lộc – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD&ĐT) đã công bố Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, 5 trường chuyên biệt gồm: Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang, Trường Dự bị Đại học TP Hồ Chí Minh và Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc – sẽ chuyển từ Bộ GD&ĐT về trực thuộc Ủy ban Dân tộc.

          Nội dung bàn giao nguyên trạng các trường chuyên biệt từ Bộ GD&ĐT về Ủy ban Dân tộc. Các đơn vị chức năng liên quan của Bộ GD&ĐT phối hợp với đơn vị chức năng liên quan của Ủy ban Dân tộc và các trường chuyên biệt theo từng lĩnh vực công việc cụ thể. Trong đó có công tác tài chính tài sản, công tác chuyên môn đào tạo và các công tác khác theo quy định. Ủy ban Dân tộc tiếp nhận nguyên trạng các trường chuyên biệt từ Bộ GD&ĐT. Các đơn vị chức năng liên quan của Ủy ban Dân tộc phối hợp với đơn vị chức năng liên quan của Bộ GD&ĐT và các trường chuyên biệt theo từng lĩnh vực công việc cụ thể.

          Các trường chuyên biệt chịu trách nhiệm về báo cáo các mặt công tác. Phối hợp với các đơn vị chức năng nếu phát sinh những vấn đề vướng mắc. Các trường chuyên biệt được sử dụng con dấu hiện hành cho đến khi có con dấu mới được ban hành từ cơ quan chức năng.

Dấu Mốc Lịch Sử Cho Chặng Đường Mới, viết tiếp những thành công của Nhà Trường

            Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, đây là sự kiện quan trọng đối với 5 trường chuyên biệt, Bộ GD&ĐT cũng như Ủy ban Dân tộc. Từ đầu năm 2021 cho đến nay, việc triển khai Quyết định 1292 của Thủ tướng Chính phủ về chuyển một số trường chuyên biệt từ Bộ GD&ĐT về Ủy ban Dân tộc được thực hiện rất chặt chẽ. Mục tiêu vì sự phát triển của các trường.

          Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn rà soát các yếu tố liên quan để hoàn thành các thủ tục cần thiết. Đây là mốc thời gian quan trọng cho một chặng đường mới trong bối cảnh mới của 5 trường chuyên biệt. Qua khảo sát thực tế và nắm bắt tình hình tại các nhà trường, giáo dục dân tộc là mảng rất quan trọng cần được chú trọng thời gian sắp tới. “Khi đổi mới giáo dục, tăng cường xã hội hóa và đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn thì nguy cơ bất bình đẳng về giáo dục sẽ có xu hướng gia tăng. Trong thời gian tới khi Đảng, Nhà nước quan tâm đến giáo dục dân tộc, các trường cần xác định vai trò của mình trong việc đảm bảo công bằng giáo dục cho con em đồng bào dân tộc. Việc chuẩn bị nguồn nhân lực và phát triển nhu cầu được học tập của con em đồng bào dân tộc cần thực hiện tốt hơn” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay.

          Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng khẳng định, dù 5 trường có trực thuộc Bộ GD&ĐT hay Ủy ban Dân tộc thì cả hai Bộ đều sẽ chăm lo, quan tâm tới các trường chuyên biệt. Từ nay, Ủy ban Dân tộc sẽ là cơ quan chủ quản 5 trường chuyên biệt về tài chính, nhân sự, cơ sở vật chất nhưng trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn vẫn là Bộ GD&ĐT. “Về phía cấp ủy Đảng 5 trường cần tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên. Lãnh đạo các đơn vị phải là người thông tư tưởng đầu tiên để có những đề xuất phù hợp phát triển đơn vị. Bộ GD&ĐT cũng sẽ phối hợp tối đa với Ủy ban Dân tộc bàn giao cụ thể để tạo mọi điều kiện tốt đẹp cho các trường”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh thêm.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi Lễ bàn giao.

Tiếp tục chăm lo cho giáo dục dân tộc và tạo điều kiện để các trường ổn định, phát triển

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh bày tỏ sự cảm ơn tới Bộ GD&ĐT, các trường chuyên biệt cùng các ban ngành Trung ương trong việc tiếp nhận các trường theo Quyết định 1127 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là nhiệm vụ chính trị và cũng là bước ngoặt mới của Ủy ban Dân tộc cũng như các trường. Cả hai Bộ đều đã có các bước chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chu đáo và không làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các trường chuyên biệt.

          Kinh nghiệm quản lý và tổ chức bộ máy khi từ con số hơn 500 người lên mấy nghìn con người nên cũng có phần lo lắng. Trong quá trình hình thành và phát triển, các trường luôn nhận được sự ưu tiên của Nhà nước. Các trường có sự đóng góp không nhỏ vào công tác giáo dục dân tộc của đất nước, đào tạo ra nhiều cán bộ cốt cán của hệ thống chính trị. Các em học sinh có thể tự hào về ngôi trường của mình. Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu “Với tư cách của cơ quan tiếp nhận, chúng tôi xin cam kết với Bộ GD&ĐT, các nhà trường, sẽ thực hiện tốt nhất vai trò quản lý của mình, phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan, các địa phương để đảm bảo các trường có thể phát huy có được nhiều thành tựu mới. Công tác bàn giao sẽ không làm ảnh hưởng tới hoạt động của các trường”

          Ngoài ra, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho hay, bộ máy để quản lý các trường học cũng đang dần hoàn thiện. Ông mong Bộ GD&ĐT chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Ủy ban Dân tộc trong quá trình tiếp quản, điều hành các trường. Ông Hầu A Lềnh cũng bày tỏ mong muốn chính quyền các địa phương tạo điều kiện để các trường ổn định, phát triển và có điều kiện tốt nhất để phát triển nhà trường như công tác Đảng, các hoạt động chuyên môn.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi Lễ bàn giao

Niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm, chỉ đạo của UBDT và Bộ GD&ĐT

Đại diện cho 05 trường chuyên biệt, TS. Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đã phát biểu “Với những niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm, chỉ đạo điều hành của UBDT, Bộ GD&ĐT chúng tôi xin hứa sẽ phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nghiệm vụ được lãnh đạo UBDT giao cho, để xứng đáng với kì vọng và niềm tin của Đảng, Nhà nước khi giao trọng trách tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số – một trọng trách rất vẻ vang và tự hào đối với mỗi CBVC – NLĐ các Nhà trường”

          TS. Nguyễn Tuấn Anh cũng nhấn mạnh “Lễ bàn giao là mốc thời gian đặc biệt, đáng nhớ với tập thể CBVC – NLĐvà học sinh của 05 Nhà trường, đánh dấu giai đoạn phát triển mới với hệ thống các trường chuyên biệt, với truyền thống gần 50 năm xây dựng và phát triển , với những kết quả rất tự hào được vun đắp bởi các thế hệ Nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động và học sinh sẽ là động lực, là điểm tựa tinh thần lớn để lãnh đạo các Nhà trường, các đồng chí CBVC –NLĐ và học sinh tiếp tục viết tiếp những thành công trong giai đoạn mới”

TS. Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc trung ương đại diện 05 trường chuyên biệt phát biểu
tại buổi Lễ bàn giao

TS. Nguyễn Tuấn Anh cũng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục được đón nhận sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBDT, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các tỉnh nới các trường chuyên biệt đóng trên địa bàn; sự phối hợp của các Vụ, Cục chức năng của UBDT, Bộ GD&ĐT cũng như sự tạo điều kiện hỗ trợ, phối hợp với các Sở, Ban, nghành của địa phương để hệ thống các trường ngày một phát triển và mở rộng hơn nữa, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác giáo dục dân tộc trong thời gian tới.

          Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Lễ bàn giao

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo hai cơ quan thực hiện nghi thức
 Kí biên bản bàn giao
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và UBDT chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo các trường chuyên biệt tại buổi Lễ bàn giao
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo các trường chuyên biệt tại buổi Lễ bàn giao
Lãnh đạo UBDT chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo các trường chuyên biệt tại buổi Lễ bàn giao

 

Chia sẻ bài viết
Để lại bình luận