Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh dự khai giảng năm học mới Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Minh Toàn
Minh Toàn 28 Tháng Mười, 2022
Đã cập nhật 2:40 Chiều 28/10/2022
Đọc trong 12 phút

Sáng nay, 26/10, tại Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023.

Học sinh phấn khởi chào đón các đại biểu tới dự Lễ khai giảng

Đến dự buổi Lễ khai giảng có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; bà Nguyễn Thị Hồng Lâm – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo Vụ Giáo dục Dân tộc (Bộ Giáo dục và Đào tạo); lãnh đạo Vụ Chính sách, Vụ Tổng hợp, Vụ DTTS, Vụ Tổ chức Cán bộ, Báo Dân tộc và Phát triển (Ủy ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh Phú Thọ, UBND Tp. Việt Trì; các ban, ngành cùng các thầy cô giáo và đặc biệt là gần 1.000 học sinh khóa 48 của 18 thành phần dân tộc đến từ 23 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nguyễn Tuấn Anh cho biết, cách đây đúng 1 tháng, ngày 26/9/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1127/QĐ-TTg về việc chuyển 5 Trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về trực thuộc Ủy ban Dân tộc, trong đó có Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương; và cũng tròn 1 tháng nữa, thầy và trò Nhà trường tự hào kỷ niệm 47 năm ngày truyền thống (26/11/1975 – 26/11/2022); truyền thống gần 50 năm đó càng khiến Nhà trường trong những giây phút ý nghĩa này cảm thấy vinh dự tự hào và trào dâng lòng biết ơn sâu sắc tới các thế hệ nhà giáo, nhớ về các thế hệ học sinh đầu tiên của Nhà trường học tập trong điều kiện còn rất nhiều thiếu thốn và khó khăn để chinh phục ước mơ vào giảng đường các trường đại học.

Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại Lễ khai giảng

Hiệu trưởng Nguyễn Tuấn Anh cũng cảm ơn đến các em học sinh vì đã chọn mái trường dự bị Việt Trì để viết tiếp ước mơ của mình. Các em chấp nhận tạm chậm 1 năm học tại trường đại học trọng điểm để quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ chọn đúng ngành học của trường đại học các em hằng mơ ước.

“Thầy tin sự lựa chọn của các em khi học tại mái Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương này. Niềm tin này là có đủ cơ sở, bởi lẽ, giá trị truyền thống cũng được tạo lập từ niềm tin. Gần nửa thế kỷ đã đi qua, tại ngôi trường này đã có hơn 23.000 học sinh học tập và trưởng thành. Đã biết bao giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học, các doanh nhân, các sĩ quan, các thầy cô giáo… luôn tự hào về mái trường dự bị mình học. Các thế hệ học sinh đã lan tỏa được giá trị của học sinh Dự bị Việt Trì. Đó là lối sống trách nhiệm với cộng đồng, quê hương, đó là đức tính cống hiến và tình yêu thương”, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Tuấn Anh bày tỏ.

Thay mặt Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trao tặng học bổng cho các học sinh nhà trường

Được biết, năm học 2021 – 2022, vượt qua khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong điều kiện dạy và học trực tuyến, nhưng kết quả bồi dưỡng học sinh Nhà trường tiếp tục được nâng cao, Nhà trường đã có gần 200/500 học sinh tiếp tục dự thi đạt điểm xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên ở tất cả các tổ hợp; gần 90% học sinh đủ điều kiện xét chuyển vào học tiếp các cơ sở giáo dục đại học.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ GD&ĐT – Gs.Ts. Lê Thị Thanh Nhàn tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của nhà trường

Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cho biết: Theo Quyết định số 1127/QĐ-TTg về việc chuyển 5 Trường chuyên biệt từ Bộ GD&ĐT về trực thuộc Ủy ban Dân tộc, trong đó có Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, đây là mốc lịch sử đánh dấu giai đoạn phát triển mới của hệ thống các Trường chuyên biệt nói chung và của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương nói riêng. Kể từ nay, nhiệm vụ giáo dục dân tộc của Nhà trường đã được trực tiếp cả Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT cùng chăm lo, cùng dẫn dắt và chỉ đạo, định hướng để Nhà trường ngày một phát triển, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người DTTS – một trọng trách rất vẻ vang và tự hào đối với mỗi cán bộ viên chức Nhà trường.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen cho Nhà trường

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh biểu dương, ghi nhận những thành tích đạt được của các thầy cô giáo, học sinh nhà trường đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong những năm học vừa qua. Đó là sự đóng góp thầm lặng, luôn tận tụy với nghề trong từng tiết giảng của đội ngũ nhà giáo, sự chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em học sinh của đội ngũ viên chức, người lao động để các em luôn cảm thấy yên tâm, coi nhà trường như là nhà; các thầy, cô, các cô chú cán bộ như người cha, người mẹ thứ hai của các em.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khẳng định: “Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh người DTTS luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và chăm lo. Tại Kết luận số 65/KL-TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới đã khẳng định: “Cần nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, hỗ trợ việc ăn, ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn. Đổi mới phương thức tuyển sinh theo hướng cử tuyển, chế độ dự bị đại học, đào tạo nghề cho đối tượng người DTTS. Có chính sách giải quyết việc làm đối với thanh niên DTTS sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng và đào tạo nghề; có cơ chế chăm lo đời sống cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nguyễn Tuấn Anh đánh trống khai giảng năm học mới

Tại buổi lễ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, viên chức và người lao động, xây dựng tập thể nhà trường đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành mục tiêu đổi mới; giáo dục để mỗi học sinh thấy được niềm tự hào, sự trân quý và trách nhiệm trong việc gìn giữ và phát huy các bản sắc văn hóa dân tộc của mình.

“Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương phải là ngôi trường nội trú cấp Trung ương mang đậm bản sắc dân tộc và vì học sinh DTTS. Đồng thời, nhà trường cần chú trọng đến việc mở rộng quy mô, bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho nhà trường, tiếp tục chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất thiết bị dạy học… quan tâm điều kiện ăn ở của học sinh nội trú”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Lễ khai giảng chụp ảnh lưu niệm với nhà trường

Cũng tại buổi lễ, nhà trường đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT (1 tập thể), đón nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc (7 tập thể) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (3 tập thể và 3 cá nhân); đón nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho Công đoàn trường và 3 cá nhân.

(Nguồn: baodantoc.vn)

Chia sẻ bài viết
Để lại bình luận