Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương chủ động các phương án tổ chức dạy học nhằm thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19

Minh Toàn
Minh Toàn 14 Tháng Hai, 2022
Đã cập nhật 4:28 Chiều 06/07/2022
Đọc trong 8 phút

Để chủ động vừa tích cực trong việc đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 vừa hoàn thành tốt chương trình bồi dưỡng dự bị đại học năm học 2021 – 2022 theo quy định. Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đã chủ động xây dựng các phương án để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Tổ chức linh hoạt 03 phương án dạy học với 02 thời khoá biểu

Căn cứ vào đề cương chi tiết cốt lõi bồi dưỡng hệ dự bị đại học, ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã xây dựng bộ học liệu “Hướng dẫn học sinh tự học” được thiết kế theo các mô đun ở tất cả các bộ môn để từ đó tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức 03 phương án dạy học với 02 thời khóa biểu, cụ thể: Tổ chức dạy học trực tiếp, tổ chức dạy học trực tuyến và tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tiếp. Để tổ chức tốt các phương án dạy học, Nhà trường đã tiến hành đầu tư cơ sở vật chất cho 06 phòng học đa phương tiện, phục vụ tốt cho sự kết nối trực tuyến giữa giáo viên và học sinh, học sinh với học sinh trên không gian mạng. Đặc biệt Nhà trường đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy cho các lớp có tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến; dưới sự chủ trì và hướng dẫn của TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng với những ý kiến đóng góp, chia sẻ quý báu của các thầy, cô giáo buổi Tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội nghị tập huấn: Tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến

Tổ chức đón học sinh xuống trường thành nhiều đợt

Cụ thể Nhà trường đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 40/KH-DBĐHDTTW ngày 8/02/2022 của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương về việc đón học sinh xuống trường và tổ chức tổ chức học tập trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 năm học 2021-2022. Theo đó Nhà trường dự kiến đón học sinh xuống trường thành 02 đợt (Đợt 1: ngày 12,13/02/2022; Đợt 2: Ngày 19,20/02/2022). Tổ chức khảo sát, thống kê những học sinh đang ở vùng có dịch và đang cách ly tại nhà, cho phép những học sinh này chưa đến trường học trực tiếp, tiếp tục học trực tuyến tại địa phương, gia đình.

Học sinh khi trở lại trường học trực tiếp phải đảm bảo các yêu cầu như: Không trong thời gian cách ly y tế theo quyết định của các cấp; không có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đã tiêm tối thiểu 02 mũi vaccin phòng Covid – 19, trong đó mũi 2 đã tiêm đủ 14 ngày và trong thời gian không quá 06 tháng; hiện không lưu trú tại các xã thuộc cấp độ 4 theo đánh giá cấp độ dịch của các cấp có thẩm quyền. Có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (tính đến thời điểm đến trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương) bằng phương pháp RT- PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do các cơ quan y tế có thẩm quyền thực hiện. Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid và khai báo y tế theo yêu cầu của cán bộ y tế Nhà trường. Nhà trường bố trí người đo thân nhiệt, phân luồng lối đi vào, ra khu vực trường, hạn chế tối đa sử dụng thiết bị sinh hoạt chung.

Chuẩn bị các kịch bản khi có học sinh, CBVC- NLĐ bị nhiễm Covid-19

Theo đó Nhà trường đã xây dựng phương án, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong Nhà trường; đồng thời bảo đảm công tác y tế tại trường học và đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh, phụ huynh khi xuống trường sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2022, CBVC-NLĐ, giáo viên đang làm việc trong Nhà trường.

Sắp xếp bố trí học sinh ở trong khu kí túc xá theo lớp học để thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch trong tình huống có học sinh nhiễm Covid – 19. Tổ chức quản lí, theo dõi sức khỏe học sinh theo các khu vực đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid – 19, cụ thể: Khu vực 1: Dành cho học sinh đang trong thời gian theo dõi sức khỏe 07 ngày từ khi xuống trường; khu vực 2: Dành cho học sinh kết thúc thời gian theo dõi sức khỏe tại trường; khu vực 3: Dành cho học sinh có yếu tố tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid – 19; khu vực 4: Dành cho học sinh nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid – 19. Đồng thời các phương án cách li y tế khi phát hiện học sinh nhiễm Covid – 19; chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh; kế hoạch tiêm vaccine mũi 3 cho học sinh cũng đã được chuẩn bị một cách cụ thể và chi tiết.

Việc xây dựng các phương án, kế hoạch, hình thức tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp là vấn đề cấp thiết hiện nay đối với mỗi Nhà trường. Do vậy, mỗi thầy, cô giáo trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương sẽ tiếp tục vận dụng sáng tạo các điều kiện về cơ sở vật chất; khơi dậy tinh thần tự học của học sinh, đồng thời ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy và học nhằm quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm học 2021-2022 và nâng cao chất lượng bồi dưỡng dự bị đại học trong trạng thái bình thường mới.

                                                                    T/h: Minh Toàn-Phòng QT-ĐS

Chia sẻ bài viết
Để lại bình luận