VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ CHO HỌC SINH NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ

Minh Toàn
Minh Toàn 28 Tháng Mười, 2022
Đã cập nhật 8:40 Sáng 29/10/2022
Đọc trong 22 phút

Các em thân mến, nơi đây hứa hẹn sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ trong tuổi thanh xuân của các em, hứa hẹn những điều mới mẻ, đầy ước vọng, thầy chúc các em luôn tràn đầy sức trẻ, tươi vui và hạnh phúc, chúc các em đạt được ước mơ của mình, và Thầy tin rằng , dưới mái trường này, ước mơ của tất cả các em sẽ thành hiện thực

Đó là những lời nhắn gửi, dặn dò mang nhiều tình cảm yêu thương, trìu mến của Thầy Hiệu trưởng TS. Nguyễn Tuấn Anh trong buổi Lễ Khai giảng năm học 2022 – 2023, sau đây xin được trân trọng giới thiệu toàn văn bài Diễn văn Khai giảng năm học 2022 – 2023 của Thầy Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Dự bị Đại học Dân Tộc Trung ương

Kính thưa đ/c Hoàng Thị Hạnh – Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc;

Kính thưa đ/c Lê Thị Thanh Nhàn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo dự Lễ khai giảng;

Kính Thưa đ/c Nguyễn Thị Hồng Lâm – Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Thọ;

Kính thưa quý vị đại biểu;

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các đ/c CBVC,

Thưa các em học sinh yêu quý!

Trước hết, thay mặt cho tập thể viên chức, người lao động và học sinh Nhà trường, cho phép tôi xin nồng nhiệt chào đón quý vị đại biểu, quý thầy, cô giáo và đặc biệt chào đón gần 1.000 học sinh khóa 48, của 18 thành phần dân tộc đến từ 23 tỉnh thành – những người con của mái nhà chung dự bị Việt Trì có mặt tại buổi Lễ trang trọng, ấm áp và tràn ngập niềm vui, niềm hi vọng hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng tròn trịa, cách đây tròn một tháng, ngày 26/9/2022 Thủ tướng Chính phủ đã kí Quyết định chuyển 5 trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc UBDT, trong đó có Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương; và cũng tròn một tháng nữa thầy và trò Nhà trường tự hào kỉ niệm 47 năm ngày truyền thống 26/11/1975 – 26/11/2022; truyền thống gần 50 năm đó càng khiến mỗi CBVC và HS ngày hôm nay trong những giây phút ý nghĩa này, cảm thấy vinh dự, tự hào và trào dâng lòng biết ơn sâu sắc tới các thế hệ nhà giáo, viên chức, người lao động Nhà trường, và cũng cùng nhớ về các thế hệ học sinh đầu tiên của Nhà trường học tập trong điều kiện còn rất nhiều thiếu thốn và khó khăn để chinh phục ước mơ vào giảng đường các trường đại học.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Với cảm xúc khôn tả trong ngày khai giảng năm học mới, cho phép tôi được dành phần lớn bài diễn văn khai giảng để nói lên những suy nghĩ yêu thương nhất dành cho các em học sinh người dân tộc thiểu số, những người con của các bản làng xa xôi vùng biên cương và là chủ nhân của Lễ khai giảng trang trọng này!  

          Các em học sinh yêu quý!

          Như mối lương duyên văn hóa, thành phố ngã ba sông Việt Trì là nơi Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương tọa lạc, nơi sẽ là không gian giao thoa văn hóa, nơi đượccác em đã trao gửi niềm tin, nơi mà mỗi em như những bông hoa đẹp của núi rừng, mang cho mình biết bao sắc thái văn hóa để lan tỏa hòa vào không gian văn hóa vùng Đất Tổ vua Hùng. Thầy chúc mừng và rất hãnh diện về các em, bởi các em đã trải qua năm tháng đẹp ở bậc THPT; nhất là, vượt qua bao khó khăn của năm học cuối cấp, lớp 12. Năm học đâu phải chỉ có nỗi lo học hành, thi cử mà còn những lo lắng vì dịch bệnh Covid – 19 không thể đến trường, một năm học có thể phải kéo dài, kì thi TN THPT có thể không diễn ra theo đúng tiến độ. Những lo lắng đó đáng lẽ không thể xuất hiện trong quãng thời gian đầy ý nghĩa của tuổi học trò. Nhưng các em đã bản lĩnh, mạnh mẽ vượt qua tất cả những thử thách đó.

          Thầy gửi lời cảm ơn chân thành đến các em, vì đã chọn mái trường dự bị Việt Trì để viết tiếp ước mơ của mình. Các em chấp nhận tạm chậm một năm học tại các trường đại học trọng điểm để quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ chọn đúng ngành học của các trường đại học các em hằng mơ ước!

          Thầy biết rằng ước mơ của các em đã được nhen nhóm từnhững điều nhỏ bé gần gũi xung quanh chúng ta. Có thể bắt đầu ở nơi những em bé vùng cao còn ăn mèn mén thay cơm, phải co ro trong ngày đông giá rét, bắt đầu từ những nương ngô lưng chừng núi đá, nơi có bàn chân trần lấm đất của cha, nơi có bàn tay chai sần, thô ráp của mẹ, nơi những ánh nắng chói chang làm ướt đẫm mồ hôi trên khuôn mặt của anh, của chị mình trong những ngày lên nương. Ước mơ cũng nhiều khi được nhen lên từ câu chuyện về những em học sinh vùng cao đầu trần chân đất hàng ngày băng rừng, lội suối hàng giờ đồng hồ tới trường học con chữ, hay ở những bản làng nơi vùng sâu, vùng xa vẫn còn những lớp học tranh tre, nứa lá trong cái lạnh tê buốt của mùa đông giá…

Thầy cũng biết rằng bản thân hành trình đi qua các cấp bậc học phổ thông cũng là hành trình các em viết tiếp ước mơ của mình. Đã bao lần các em đối mặt với những yêu cầu của thầy cô qua những bài học; đối mặt biết bao mức độ đánh giá trong mỗi bài tập được giao, và, trước những kỳ thi quan trọng biết bao mục tiêu được đặt ra với độ rung ngân của trái tim cảm xúc. Và, thầy cũng hiểu rằng, các em không đạt được mục tiêu chọn ngành vào các trường đại học theo sở thích, năng lực khi mà ước mơ của chúng ta chưa thực sự đủ lớn.

Thầy tin vào lựa chọn của các em khi học tại mái Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương này. Niềm tin này là có đủ cơ sở, bởi lẽ, giá trị truyền thống cũng được tạo lập từ niềm tin. Gần nửa thế kỷ đã đi qua, tại ngôi trường này, đã có hơn 23.000 học sinh Nhà trường đã học tập và trường thành. Các thế hệ học sinh trước đây cũng đã đi đúng hành trình mà các em đã trải. Họ đã làm thành một con đường dẫn lối tới thành công. Họ đã viết tiếp ước mơ còn dang dở. Họ đã thắp lửa để cho ước mơ đủ lớn. Đã biết bao giáo sư tiến sĩ, các nhà khoa học, các doanh nhân, các sỹ quan, các bác lãnh đạo, các thầy cô giáo,…luôn tự hào về mái trường dự bị mình học, nghẹn ngào xúc động khi kể về năm tháng viết tiếp ước mơ của mình từ mái nhà chung ấy; và, họ đã và đang cống hiến cho quê hương, cho tổ quốc của mình. Các thế hệ học sinh đó đã lan tỏa được giá trị của học sinh dự bị Việt Trì đó là lối sống trách nhiệm với cộng đồng, quê hương, đó là đức tính cống hiến và tình yêu thương.

Niềm tin ấy cũng được các thế hệ thầy cô giáo ghi lại trong những trang giáo án của mình, coi đó là báu vật. Thầy cô luôn sẵn sàng, nhiệt huyết, đem tất cả tri thức, tình cảm để dành tặng cho các em viết tiếp ước mơ của mình. Đội ngũ cán bộ viên chức của Nhà trường đang không ngừng đổi mới, tự học sáng tạo sẵn sàng thực hiện đổi mới giáo dục từ định hướng chương trình Nhà trường, từ kế hoạch giáo dục cho đến những buổi sinh hoạt chuyên môn sôi nổi. Điều đó là minh chứng để thế hệ cán bộ viên chức Nhà trường dành cả cuộc đời, sự nghiệp đồng hành với các em trong khoảng thời gian một năm ngắn ngủi tại trường, nhưng đó là một phần cuộc đời ở trường dự bị.

Các em học sinh yêu quý!

Niềm tin mà thầy nói còn được kiểm chứng bởi khi chúng ta nhìn ra xa, đi lại chính con đường mà mình đã bước chúng ta nhận ra nhiều điều ý nghĩa. Thầy đã được đến nhiều tỉnh thành của miền núi phía Bắc, đến những mảnh đất vùng biên giới của Tổ Quốc, trên những cung đường mà để tạo ra nó biết bao sức lực, mồ hôi và cả máu xương của cha ông. Thầy đã thấy những vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp vàng rộm chân trời, thấy những cánh đồng hoa tam giác mạch kể bao câu chuyện về sự sống trên cao nguyên đá Đồng Văn, thấy biết bao vòng xòe của điệu tình thương nhau, của những làn then da diết tình cảm,… thầy thấy Tổ Quốc ta đẹp vô cùng. Thầy xúc động và tự hào vì mỗi nơi Thầy được đến đều ghi dấu trang sử vàng của thời kỳ đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ truyền thống dựng nước và giữ nước của các đời Vua Hùng tới thời đại Hồ Chí minh anh hùng, ghi dấu bởi nhiều di tích lịch sử đặc biệt, nào là cội nguồn cách mạng: Pác Bó – Cao Bằng; khi là Tân Trào – Tuyên Quang, đó còn là chiến khu Việt Bắc – thủ đô gió ngàn, đến các địa danh ghi chiến công oanh liệt của dân tộc như Điện Biên Phủ.,..

Niềm tin mãnh liệt như thế để các em hãy soi lại mình, bởi ước mơ không phải ở đâu xa xôi. Ước mơ bắt đầu từ những hành động hàng ngày của chúng ta. Hãy bắt đầu một ngày bằng cách thức dậy đón mặt trời mọc, mở từng trang sách để biết nhiều hơn một ý nghĩa; hãy bắt đầu một kế hoạch bằng một mục tiêu cụ thể, hãy biết đặt câu hỏi cho thầy cô, biết trao đổi với bạn về những băn khoăn, biết hỏi chính mình vì sao như vậy; hãy bắt đầu đánh thức ước mơ từ chính nhịp đập con tim mình, từ chỗ đứng mình quan sát bầu trời, dõi theo tấm gương của con người cống hiến, nhìn Tổ quốc quê hương mình và nói lời cảm ơn cha mẹ. các em hãy đứng lên từ đôi chân của mình, từ bàn tay của mình để ghi dấu cuộc đời!

Các em học sinh K48 yêu quý!

          Hôm nay, trong Lễ khai giảng năm học đặc biệt này, các em được gặp gỡ, đón nhận tình cảm của các bác lãnh đạo từ các cơ quan trung ương, các bộ ngành, các bác lãnh đạo của tỉnh Phú Thọ, thành phố Việt Trì, của thế hệ lãnh đạo Nhà trường. Sự hiện diện này chính là để cổ vũ, động viên các em tự tin viết tiếp ước mơ của mình. Cũng trong Lễ khai giảng đặc biệt này, các em sẽ được nghe thư của Chủ tịch nước gửi cho học sinh sinh viên trên cả nước, các em sẽ được nghe tiếng trống trường điểm vang chính thức đánh dấu năm học mới bắt đầu. Các em lưu tâm rằng, tiếng trống trường ấy chính là tiếng gọi của quê hương mình, là lời nhắn của cha, tiếng lòng của mẹ, là lời hiệu triệu của thầy cô giáo cán bộ viên chức Nhà trường, là tiếng vỗ tay nhịp đập trái tim của các bác lãnh đạo trung ương và địa phương dành cho các em. Tiếng trống sẽ mãi vang vọng điểm nhịp hàng ngày để thôi thúc các em tiến bước. Các em là thế hệ đặc biệt của trường, là hi vọng, tự hào của Thầy, Cô và gia đình. Lịch sử đã lựa chọn các em là thế hệ học sinh khởi đầu của giai đoạn phát triển mới của Nhà trường. Thầy đã nhìn thấy một thế hệ học sinh của Nhà trường là những người mang đầy hoài bão, năng động và khát vọng. Các em là những người hạnh phúc vì trong hành trình đi đến sự trưởng thành luôn được sự quan tâm, hỗ trợ động viên bởi các chính sách của Đảng và Nhà nước dành riêng cho học sinh người DTTS. Bởi vậy ở mỗi học sinh của Thầy ngồi đây đó là cả hi vọng của Nhà trường, gia đình và quê hương, là sự kì vọng của Đảng, Nhà nước với các em. Hãy biết trân quý những gì mình đang có và phải biết nghĩ đến những điều lớn lao và biết vượt thoát lên hoàn cảnh. Thầy tin rằng, những trải nghiệm và kiến thức có từ mái trường Dự bị này sẽ giúp các em thêm vững bước trong cuộc đời, bồi đắp sự tự tin và lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Các em học sinh K48 yêu quý!

Thầy, cô và các cô chú CBVC Nhà trường sẽ luôn yêu thương, bao dung và chào đón các em như những người thân trong gia đình. Thầy mong các em hãy cùng với thầy, cô vun đắp xây dựng Nhà trường bắt đầu từ tình yêu thương, sự sẻ chia, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Nhà trường, nơi đây sẽ là nơi bắt đầu cho một hành trình mới, nơi cho những dự định và ước mơ được chắp cánh.

Các em thân mến, nơi đây hứa hẹn sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ trong tuổi thanh xuân của các em, hứa hẹn những điều mới mẻ, đầy ước vọng, thầy chúc các em luôn tràn đầy sức trẻ, tươi vui và hạnh phúc, chúc các em đạt được ước mơ của mình, và THẦY TIN RẰNG, DƯỚI MÁI TRƯỜNG NÀY, ƯỚC MƠ CỦA TẤT CẢ CÁC EM SẼ THÀNH HIỆN THỰC.

Xin kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu, xin chúc các Thầy giáo, cô giáo, các đồng chí CBVC trường năm học mới đoàn kết, đổi mới và đạt nhiều thành công mới.

Thay mặt cho tập thể CBVC và HS Nhà trường, tôi xin được tuyên bố Khai giảng năm học 2022 – 2023 của trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương.

Xin trân trọng cảm ơn!

Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ Khai giảng năm học 2022 – 2023:

Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi Lễ Khai giảng
TS. Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn Khai giảng năm học 2022 -2023
TS. Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đánh trống Khai giảng năm học 2022 -2023
Đ/c Hoàng Thị Hạnh – Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu , tặng hoa chúc mừng và trao tặng quà của UBDT cho quỹ khuyến học của Nhà trường chúc mừng Nhà trường tại buổi Lễ Khai giảng năm học 2022 -2023
Đ/c Lê Thị Thanh Nhàn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo dự và tặng hoa chúc mừng Lễ khai giảng năm học 2022 – 2023
Đ/c Nguyễn Thị Hồng Lâm – Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Thọ dự và tặng hoa chúc mừng Nhà trường
Đ/c Nguyễn Thu Hiền – Phó chủ tịch UBND Thành Phố Việt Trì dự và tặng hoa chúc mừng Nhà trường
Các tập thể được nhận khen thưởng của Bộ giáo dục và Đào tạo năm học 2021-2022
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ khai giảng năm học 2022 – 2023
Chia sẻ bài viết
Để lại bình luận